Loading
Xem bóng đá nhiều, chắc hẳn các bạn đã nghe đến vòng 1/8 khá nhiều. Hãy cùng 90 Phút TV tìm hiểu xem vòng 1/8 là gì? Cũng như thông tin liên quan đến thuật ngữ này trong bóng đá từ A đến Z qua nội dung của bài viết nhé.

Thực chất vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 không chỉ xuất hiện trong bóng đá, nó còn xuất hiện ở nhiều môn thể thao khác. Vòng này được áp dụng ở những giải đấu áp dụng thi đấu vòng bảng, sau khi kết thúc những trận vòng bảng sẽ chọn ra 16 đội có thành tích tốt nhất để vào đá vòng 1/8. Như vậy, hiểu đơn giản thì vòng này chính là vòng 16 đội và sẽ có 8 cặp đấu với nhau.
Ngoài cái tên vòng 1/8, vòng này còn được gọi với những cái tên khác nhau vòng Knock out, vòng 16 đội. Đội chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ bước vào vòng tứ kết, vì thế mà tính chất trận đấu của các vòng 1/8 luôn rất kịch tính và hấp dẫn.
Rất nhiều người hay nhầm tưởng, vòng 1/8 và vòng 1/16 là một. Nhưng nó là hoàn toàn khác nhau nhé các bạn, bởi vòng 1/8 chỉ có 16 đội, vòng 1/16 sẽ có 32 đội. Nếu như các bạn cũng đang lầm tưởng đây là một, thì thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về số đội bóng thi đấu ở vòng 1/8 và vòng 1/16. Đã hiểu rõ vòng 1/8 là gì? Nội dung tiếp đây, 90Phut TV sẽ cung cấp thêm cho độc giả những thông tin liên quan đến vòng đấu này.

Giải đấu áp dụng vòng 1/8

Như đã nói ở trên, vòng 1/8 sẽ được áp dụng ở những giải đấu tổ chức đá từ các trận vòng bảng. Theo đó, nếu như bạn thường xuyên xem bóng đá sẽ thấy World Cup, Euro, Asian Cup, Asiad, U23 Châu Á, Cúp C1, FIFA World Cup Futsal… Sẽ là những giải đấu có áp dụng vòng 1/8 vào thi đấu.
Tùy vào mỗi giải đấu chia số bảng đấu, nếu như giải nào chia thành 8 bảng thì đội nhất và nhì ở mỗi bảng sẽ bước vào vòng 1/8. Nếu giải đấu nào chia bảng ít hơn, 4 bảng, 6 bảng thì ngoài hai đội nhất nhì mỗi bảng sẽ tính lấy thêm một số đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất để có đủ 16 đội tham gia vào vòng 1/8 là được.

Thể thức thi đấu vòng 1/8

Đá đến vòng 1/8, tính chất các trận đấu sẽ hấp dẫn và kịch tính hơn rất nhiều bởi chỉ có chiến thắng thì họ mới có thể tiếp tục đi sâu vào vòng trong. Thế nên, khi các độ bóng đá vào đến vòng này thì họ đều sẽ bung hết sức để có được kết quả tốt nhất.
Thể thức thi đấu của vòng 1/8 sẽ được áp dụng như sau:
  • Kết thúc 90 phút thi đấu chính thức, nếu như kết quả trận đấu vẫn là hòa. Hai đội bóng sẽ bước vào lượt đá hiệp phụ, thời gian 30 phút.
  • Kết thúc hiệp phụ, trận đấu vẫn có kết quả hòa thì hai đội đá luân lưu. Mỗi bên sẽ thực hiện 5 quả đầu tiên, đội nào thực hiện thành công nhiều hơn sẽ chiến thắng. Nếu cả hai đội đều thành công cả 5 quả đầu tiên, trọng tài sẽ cho phép các đội thực hiện 5 quả tiếp theo để tìm ra đội chiến thắng cuối cùng.

Chất lượng của trận đấu vòng 1/8?

Những đội vào đến vòng 1/8 đều là đội bóng mạnh nhất của giải, thế nên chất lượng các trận đấu ở vòng này cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Để có thể tiếp tục đi sâu vào những vòng tiếp theo, mọi đội bóng sẽ chơi như đây đã là trận đấu cuối cùng của mùa giải này.
Theo đó, ngay từ khi bước vào trận đấu thì các đội đều sẽ thiên hướng tấn công luôn với mong muốn ghi bàn sớm để tạo cơ hội chiến thắng. Họ sẽ sử dụng những cầu thủ chất lượng nhất, đội hình mạnh nhất. Các cầu thủ sẽ luôn chơi bóng với hơn 200% sức lực, nỗ lực hết mình để đem lại một trận đấu hấp dẫn và kịch tính.
Người xem trận 1/8 sẽ có rất nhiều cảm xúc, từ thăng hoa, vui sướng đến sự hụt hẫng và tiếng nuối. Việc cần phải thắng sẽ giúp diễn biến của trận đấu nhanh hơn, căng thẳng và hồi hộp hơn rất nhiều. Đảm bảo rằng, bạn sẽ thấy một trận đấu chất lượng từ con người, chiến thuật và cả màn trình diễn của các cầu thủ.

Kết luận

Đó là toàn bộ những gì các bạn nên nắm về vòng 1/8 là gì, cũng như tính chất trận đấu này đem lại. Hãy đồng hành cùng 91Phut.net để không chỉ nắm bắt thêm những thông tin hay về bóng, mà còn được xem trực tiếp bóng đá hoàn toàn miễn phí mỗi ngày.
Top