Loading
Thứ 6 ngày 13 luôn là nỗi ám ảnh lớn với nhiều người trên thế giới. Thậm chí người ta còn đặt tên cho hội chứng sợ thứ 6 ngày 13. Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Tại sao lại khiến mọi người sợ hãi đến như vậy? Hãy cùng theatticdelhi.org tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

I. Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 được cho là ngày xui xẻo, mang đến nhiều điều không may mắn
Theo quan niệm phương Tây, thứ 6 ngày 13 là ngày rất xui xẻo, mọi việc thực hiện trong ngày này thường không thuận lợi. Bởi vì trước đây đã có nhiều chuyện không hay xảy ra vào ngày này và dần trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Họ cho rằng, thứ 6 ngày không may mắn nhất trong tuần, còn 13 là ngày xấu nhất trong tháng.
Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, người ta đã coi số 13 là con số xui xẻo. Việc mọi người kỳ con số này được thể hiện qua nhiều phương diện, chẳng hạn như ở các tòa nhà cao tầng sẽ không có tầng 13, trên máy bay không có ghế ngồi số 13… Lý giải cho điều này là do số 13 đứng sau số 12 – một con số đẹp hoàn hảo. Vì thế mà chúng ta có 12 tháng, 12 cung hoàng đạo, 12 tông đồ của Jesus, 12 con giáp…
Ngày thứ 6 cũng chịu tiếng xui xẻo khi xuất hiện trong nhiều truyền thuyết. Theo đó Eva và Adam bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào đúng ngày thứ 6. Trận đại hồng thủy Chúa trừng phạt loài người cũng diễn ra vào thứ 6, ngôi đền Solomon bị hủy diệt vào đúng ngày thứ 6 và ngày chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng là thứ 6.
Do đó, khi hai con số xấu này kết hợp lại sẽ tạo thành ngày đại thảm họa.
Cho đến nay thì nguồn gốc thứ 6 ngày 13 vẫn chưa được xác định rõ ràng. Thế nhưng, tại nhiều quốc gia trên thế giới thì quan niệm đây là ngày xui xẻo vẫn lan truyền mạnh mẽ.

II. Lý do thứ 6 ngày 13 lại xui xẻo?

Trong lịch sử, nhiều thảm họa, tai nạn xảy ra đúng thứ 6 ngày 13
Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng điểm lại những sự kiện đen tối xảy ra vào ngày này trong lịch sự. Có nhiều vụ tai nạn lớn xảy ra vào ngày thứ 6 ngày 13 càng khiến mọi người tin hơn về điều đen tối sẽ xảy ra.
 • Thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1307, vua Philip đệ IV của Pháp đã bắt hàng nghìn thầy tu từng chinh chiến trong thời kỳ Thập tự chinh vì tội hành động trái pháp luật. Không có bất kỳ tội danh nào được chứng minh, song hàng trăm người bị tra tấn, bức cung và buộc phải nhận tội.
 • Ngày 13/9/1940, 5 quả bom của quân đội phát xít Đức đã rơi trúng cung điện Buckingham và phá hủy nhà thờ bên trong cung điện.
 • Ngày 13/7/1951, một trận hồng thủy xảy ra ở Kansas đã khiến 24 người chết, hơn 2 triệu ha đất bị hủy hoại, gây thiệt hại lên đến 760 triệu USD.
 • Ngay 13/6/1952, thống đốc bang Massachusetts đã ra lệnh cấm tất cả ô tô cá nhân lưu thông trong ngày thứ 6. Lệnh cấm này buộc toàn bộ người dân sinh sống tại đây phải sử dụng phương tiện công cộng. Hậu quả là khiến 9 chiếc xe buýt đâm vào nhau vì chở quá nhiều hành khách.
 • Ngày 13/11/1970, một trận bão lớn tại Bangladesh đã cướp đi mạng sống của 300.000 người. Những trận lụt do bão cũng khiến khoảng 1 triệu người sinh sống ở vùng châu thổ sông Hằng thiệt mạng.
Ngoài những sự kiện nổi bật trên thì tại nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận số lượng tai nạn tăng đột biến trong ngày thứ 6 ngày 13. Liệu những điều này xảy ra có căn cứ khoa học nào xác đáng hay không thì vẫn là câu hỏi còn để ngỏ. Thế nhưng, thứ 6 ngày 13 vẫn khiến nhiều người lo ngại.
Một số nhà khoa học đã hướng đến giả thiết mọi người đang bị ám ảnh ngày này như một kiểu tự kỷ ám thị. Lời khuyên tốt nhất là vào những ngày này, chúng ta nên hướng đến sự tích cực để giảm bớt sự căng thẳng.

III. Những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13

Vào thứ 6 ngày 13, bạn không nên cắt tóc, cắt móng tay, mong chân để tránh gặp xui xẻo
Sau khi đã hiểu thứ 6 ngày 13 là ngày gì, vào ngày này mọi người sẽ kiêng một số hoạt động, việc làm để tránh gặp điều xui xẻo.
 • Không cắt tóc: theo quan niệm Á Đông, chúng ta thường không cắt tóc vào ngày mùng 1 đầu tháng. Còn với người phương Tây, họ sẽ không cắt tóc vào ngày thứ 6 ngày 13 để tránh gặp tai họa.
 • Gặp mèo đen: hình ảnh những con mèo đen thường gắn liền với phù thủy độc áo. Do đó, nếu bắt gặp mèo đen vào thứ 6 ngày 13 thì sẽ là điềm gở, bệnh tật, sự xui xẻo có thể ập đến bất cứ lúc nào.
 • Không đi/chui qua thang: theo quan niệm của người xưa, hình tam giác là biểu tượng của sức mạnh. Trong khi đó, chiếc thang dựng đứng thường có hình tam giác. Vì thế, nếu đi/chui qua thang vào ngày này có nghĩa là bạn đã chọc giận các vị thần.
 • Không mở ô/dù trong nhà: hành động này được xem là coi thường thần Mặt trời. Vậy nên mở ô trong nhà sẽ khiến bản thân và gia đình gặp nhiều chuyện xui xẻo.
 • Không thay đổi vị trí giường ngủ: nếu bạn thay đổi vị trí giường ngủ vào ngày này thì sẽ gặp ác mộng.
 • Không làm vỡ gương: nếu bạn làm vỡ gương trong ngày thứ 6 ngày 13 thì sẽ gặp vận xui trong 7 năm liên tiếp đấy.
 • Không hẹn hò, làm lễ kỷ niệm: bởi vì đây là ngày rất xui xẻo, nếu hẹn hò thì sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, khiến mối quan hệ gặp nhiều mâu thuẫn, trục trặc.
Thông qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc thứ 6 ngày 13 là ngày gì cũng như những điều cấm kỵ trong ngày này. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về những vấn đề, quan niệm trên thế giới.
Top