Loading
SEA Games là gì? SEA Games được tổ chức ở đâu và mấy năm một lần? Không phải Fan hâm mộ bóng đá nào cũng biết rõ về các thông tin của giải đấu Sea Games hấp dẫn này. Cùng tìm hiểu thêm ngay nội dung dưới đây nhé.

sea-games-la-gi
Sea Games là gì?

SEA Games là gì?

SEA Games là gì? SEA Games là viết tắt của từ tiếng Anh: Southeast Asian Games – Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Đại hội thể thao Đông Nam Á”. Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao được tổ chức từ năm 1959 và bao gồm 11 quốc gia Đông Nam Á. SEA Games được tổ chức hai năm một lần giữa các chu kỳ của Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á.

Các môn thể thao được tổ chức tại Đại hội được điều hành bởi Liên đoàn Thế vận hội Đông Nam Á dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

 Lịch sử của SEA Games

SEA Games là gì? SEA Games bắt đầu vào năm 1958 với sự cạnh tranh nóng bỏng tại Tokyo. Ngày 22 tháng 5 năm 1958, Đại hội thể thao châu Á lần thứ 3 với sự tham gia của các nước Đông Nam Á. Để tăng cường tinh thần đoàn kết và hữu nghị trong khu vực, Phó Chủ tịch khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác đã thành lập Liên đoàn Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation), nơi tổ chức các sự kiện này hàng năm. 2 năm tính theo năm lẻ.

Tháng 6 năm 1959, Ủy ban Liên đoàn Trò chơi SEAP được thành lập tại Bangkok. Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, từ đó thống nhất các quy định của liên đoàn và hội đồng quản trị. Vào tháng 12 năm 1959, SEAP Games đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan với 12 môn thi đấu và 527 người chơi đến từ 6 quốc gia.

Cũng trong thời gian này, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được đổi tên thành ‘Đại hội thể thao Đông Nam Á’. Kể từ đó, liên đoàn đã chào đón thêm thành viên đến từ Indonesia, Brunei và Timor-Leste. Tổng cộng có 11 quốc gia đã tham dự SEA Games cho đến nay.

lich-su-hinh-thanh-cua-sea-games
Lịch sử hình thành của Sea Games

Ý nghĩa của giải đấu SEA Games


SEA Games là sự kiện thể thao hàng đầu Đông Nam Á mang nhiều ý nghĩa đối với các Quốc gia thành viên tham dự. Đại hội sẽ giúp thúc đẩy đoàn kết và mang lại mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Từ đó, quan hệ ngoại giao giữa nhiều khu vực cũng trở nên cởi mở và hòa bình hơn. Đồng thời, nó thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia thành viên trong khu vực và dần xóa nhòa ranh giới giàu nghèo. Nền kinh tế và chính trị địa phương cũng bị hạn chế và cải thiện bởi cạnh tranh.

Ngoài ra, SEA Games còn là sân chơi lành mạnh lớn nhất Đông Nam Á, mang đến cho các vận động viên cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập tốt hơn vào môi trường đa quốc gia. Không ngừng nâng cao hiệu suất thể thao, kỹ thuật và chiến thuật của bạn.

Thời gian tổ chức

Thể thao nói riêng và Đông Nam Á nói chung là đòn bẩy để vươn ra thế giới. SEA Games 31 sẽ tiếp tục diễn ra hàng năm vào các năm lẻ, từ ngày 21/11 đến ngày 2/12/2021. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, sự kiện này đã bị hoãn lại đến năm 2022. SEA Games sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022 đến 23/5/2022 tại Hà Nội.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á kể từ SEA Games 22 tổ chức năm 2003. Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình lúc 20h ngày 12/5/2022. Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào 20h ngày 23/5/2022 tại Cung điền kinh Hà Nội (gần sân vận động Mỹ Đình). Cả hai buổi lễ đều được truyền hình trực tiếp trên VTV.

Biểu tượng của SEA Games

17 năm trước, khi SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam, trâu vàng đã được chọn làm linh vật và để lại ấn tượng rất lớn đối với các Quốc gia thành viên tham dự. SEA Games 31 , Sao La được chọn là linh vật, biểu tượng của Đại hội thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Việt Nam.

Tại SEA Games 31, 60.000 linh vật Sunra bằng bông sẽ được phân phối cho các đoàn thể thao / vận động viên và bán lẻ để phục vụ người hâm mộ.

bieu-tuong-sea-games
Biểu tượng của SEA Games

SEA Games được tổ chức mấy năm 1 lần?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao diễn ra khoảng hai năm một lần và diễn ra vào các năm lẻ. Các quy định chi tiết liên quan đến việc thay đổi hoặc điều chỉnh lịch thi đấu phải được sự chấp thuận của Hội đồng Olympic Châu Á hoặc Ban Giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Các nước tham dự giải SEA Games

Như đã nêu trong phần lịch sử hình thành SEA Games, tính đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia SEA Games. Bao gồm: Việt Nam,  Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Lào, Đông Timor, Brunei, Campuchia, Myanmar.

90P TV hy vọng rằng với những thông tin về SEA Games trên đây, các độc giả đã có thêm hiểu biết và giải đáp được câu hỏi SEA Games là gì? Đừng quên cập nhật ty le keo, tin tức bóng đá mới nhất và xem ngay bóng đá trực tiếp chất lượng chuẩn HD tại 90 Phut TV nhé. 

Top