Loading

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ trên sân cỏ. Và các bạn có thể thấy trên sân có nhiều cầu thủ nhưng vẫn chưa nắm rõ được họ nằm ở vị trí nào và đảm đương nhiệm vụ gì. Hãy cùng Soikeo Tốt tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá ngay bài viết dưới đây nhé.

Vị trí thủ môn trong bóng đá (GK)

vi-tri-thu-mon-trong-bong-da
Vị trí thủ môn trong bóng đá (GK)

Thủ môn hay còn được nhiều người gọi là thủ thành, người trấn giữ khung thành. Thủ môn là cầu thủ chơi bóng ở vị trí cuối cùng trong đội hình sau hàng hậu vệ, ở giữa hàng tấn công của đội đối phương và cầu thủ của đội nhà.

Nhiệm vụ chính của thủ môn đó là bảo vệ khung thành cũng ngư ngăn cản đội đối phương ghi bàn. Vị trí thủ môn là một vị trí đặc biệt trong các vị trí trong bóng đá.

Trong đội hình, thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền đụng vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của mình trong khu vực cấm địa. Ngoài vòng cấm địa, thủ môn chỉ được sử dụng chân để chơi bóng

Đội bóng nào khi thi đấu đều phải có cho mình một thủ môn bảo vệ khung thành. Thủ môn là cầu thủ mặc áo đấu khác màu với những cầu thủ trên sân.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá (DF)

vi-tri-hau-ve-trong-bong-da
Vị trí hậu vệ trong bóng đá (DF)

Hậu vệ là một vị trí thi đấu quan trọng trong đội hình. Hậu vệ sẽ chơi bóng ở trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Với nhiệm vụ ngăn cản đội đối phương ghi bàn. Hiện nay, trong bóng đá có 4 kiểu hậu vệ như trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công.

Trung vệ (CB)

Cầu thủ thi đấu ở vị trí trung vệ hay còn có tên gọi khác là hậu vệ trung tâm và thường đứng chắn trước thủ môn. Trung vệ sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn những đường bóng tấn công của đội đối phương, và không cho họ ghi bàn hoặc đưa bóng vào khu vực cấm địa. Thường trung vệ sẽ là những cầu thủ cao to, khả năng đánh đầu và xoạc bóng tốt.

Hậu vệ quét (SW)

Vị trí hậu vệ quét thường có trong sơ đồ chiến thuật 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét có nhiệm vụ phòng ngự sâu nhất trong hàng hậu vệ. Đây cũng là cầu thủ bọc lót cho những cầu thủ hậu vệ phía trên. Hiện nay hậu vệ quét đã không còn sử dụng nhiều trong đội hình mà thay vào đó là tiền vệ thủ.

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Hậu vệ biên thường sẽ chơi ở nhiều vị trí khác nhau trên sân cỏ và có nhiệm vụ ngăn cản các cầu thủ đội đối phương chuyền bóng vào khu vực cấm địa hoặc kèm tiền đạo đội đối phương thực hiện bóng tạt vào giữa.

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Hậu vệ biên tấn công cũng là một vị trí thi đấu quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường sở hữu một thể lực tốt.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

vi-tri-tien-ve-trong-bong-da
Vị trí tiền vệ trong bóng đá


Tiền vệ trong bóng đá sẽ thường chơi bóng dưới hàng tiền đạo và trên hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ chính là tranh bóng từ đội đối phương, thực hiện phát động tấn công hoặc tự ghi bàn. Nhiều trường hợp trong trận đấu, tiền vệ cũng tham gia hỗ trợ phòng thủ.

Tiền vệ thường là các cầu thủ sở hữu thể lực tốt do phải thường xuyên di chuyển tới những vị trí khác nhau trên sân. Ngoài thể lực ra thì tiền vệ cũng cần có những kỹ năng chuyền bóng, lừa bóng, phân phối bóng. Tùy vào thế trận trên sân đấu và vị trí trong đội hình sẽ có các kiểu tiền vệ như:

Tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ trung tâm có vai trò kiểm soát bóng trong khu vực trung tâm và ngăn chặn các đợt tấn công của đội đối phương. Hơn nữa, còn kiến tạo cho hàng tiền đạo. Vị trí này đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm chủ khu vực trung tuyến. Khi được làm chủ khu vực này các cầu thủ có thể dễ dàng triển khai bóng ra cánh hay tấn công trực diện đều tốt.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Vị trí này thường đóng một vai trò cản phá bóng từ xa để hỗ trợ tốt cho hàng hậu vệ. Tiền vệ phòng ngự có thể chơi theo hai phong cách đó là máy quét hay tranh chấp. Có các tiền vệ phòng ngự cao to sẽ gây rất nhiều khó khăn khi đội đối phương tấn công khi tranh chấp tì đè.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

Tiền vệ kiến thiết là một vị trí quan trong trong đội bóng và có nhiệm vụ tổ chức tấn công hoặc tham gia hỗ trợ tấn công vào khu vực cấm của đội đối phương. Hơn nữa, họ có thể thực hiện các cú dứt điểm từ xa.

Tiền vệ đa năng (BBM)

Vị trí tiền vệ này chơi bóng khắp mặt sân và họ cũng tham gia vào việc tấn công cũng như phòng thủ cho đội bóng.

Tiền vệ tấn công (AM)

Vị trí tiền vệ tấn công sẽ có vai trò trong việc triển khai bóng từ khu vực trung tuyến để dâng bóng tấn công vào trung lộ. Tiền vệ tấn công được sử dụng trong đội hình có 1-2 cầu thủ. Tiền vệ tấn công sẽ xâm nhập vào khu vực cấm và thực hiện tấn công như một tiền đạo hộ công.

Tiền vệ cánh (LM, RM)

Vị trí này có vai trong trong việc tấn công biên và hỗ trợ phòng thủ nếu như đội bóng yếu. Tiền vệ cánh sẽ liên tục chơi bóng ở hai đường biên dọc. Trong bóng đá hiện đại, tấn công bằng cánh cực kỳ quan trọng, bởi vì khi hai tiền vệ cánh chơi tốt sẽ liên tục mở ra nhiều cơ hội tấn công hơn vào khung thành đối thủ.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

vi-tri-tien-dao-trong-bong-da
Vị trí tiền đạo trong bóng đá


Vị trí tiền đạo giữ vai trò quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Tiền đạo sẽ chơi bóng ở vị trí cao nhất của đội bóng và gần khung thành của đội đối phương nhất.

Các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn vào cầu môn của đối phương và không cần lui về phòng thủ. Đây chính là một vị trí khó khăn, khi đòi khi các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật bóng đá tốt để có thể vượt qua sự truy cản của các cầu thủ hậu vệ đối phương.

Hiện nay, các đội bóng sẽ thường sử dụng hai kiểu tiền đạo trên sân, có thể lên tới 3 tiền đạo trong đội hình. Các vị trí tiền đạo trong bóng đá bao gồm:

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay còn có tên gọi khác là tiền đạo cắm hoặc trung phong. Nhiệm vụ của họ là đón bóng ở khu vực trung tuyến sau đó tìm kiếm cơ hội thực hiện các pha ghi bàn.

Tiền đạo thường

Tiền đạo bắt nguồn từ vị trí tiền đạo trung tâm, các cầu thủ này sẽ đảm nhiệm một trọng trách đó là tổ chức các pha tấn công.

Tiền đạo hộ công (CF)

Cầu thủ tiền đạo hộ công sẽ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo trung tâm và thực hiện các đợt tấn công để ghi bàn cho đội nhà.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh cũng tương tự như tiền vệ cánh khi cùng thi đấu ở hai bên cạnh. Tuy nhiên, họ chỉ tập trung tấn công mà không hỗ trợ phòng thủ. Nhiệm vụ của các cầu thủ là giữ bóng và thực hiện những pha rê bóng lách qua đội đối phương. Sau đó chọn vị trí thuận lợi để đưa cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn.

Như vậy, trang soi keonhacai Soi Kèo Tốt đã cùng các bạn tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các vị trí thi đấu trên sân và theo dõi trận đấu tuyệt vời hơn.

Top