Loading

Như chúng ta được biết thì cúp C1 được sự tham gia của nhiều đội bóng. Nhưng cần có những điều kiện tham dự cúp C1 nào? Liệu có phải tất cả đội bóng đều tham gia được hay không? Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cúp C1 là gì?

Đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam thì cúp C1 chỉ UEFA Champions League. Giải đấu quy tụ các câu lạc bộ xuất sắc nhất được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu. Các đội quân tài năng nhất ở mỗi quốc gia sẽ đăng ký tranh tài. Họ cùng nhau thi đấu, cạnh tranh công bằng và nảy lửa không khác gì World Cup.

cup-c1-giai-thuong-ma-nhieu-doi-choi-muon-dat-duoc
Cúp C1 – Giải thưởng mà nhiều đội chơi muốn đạt được 

Mục đích cuối cùng là tìm được chủ nhân sáng giá của chiếc cúp C1. Ngoài ra, Cakhia TV còn biết được tham dự và nhận giải thưởng cao cũng đem lại niềm tự hào cho quốc gia. Mùa giải thường diễn ra vào tháng 7. Qua vòng thi đấu play – off để chọn ra 10 đội chiến thắng tham gia cùng 22 đội đủ điều kiện.

Như vậy sẽ có tổng 32 đội được chia thành 8 bảng. Họ thi đấu theo lượt đi và lượt về. Trận chung kết sẽ được diễn ra vào cuối tháng 5 hàng năm. Đội chiến thắng có cơ hội tham gia thi đấu UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Các điều kiện để tham dự cúp C1 Châu Âu

Do có rất nhiều đội chơi tham gia dự giải cúp C1 thậm chí là nhiều hơn mức dự kiến của nhà tổ chức. Vì vậy có những điều kiện cần và đủ để tìm ra ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc cúp vô địch. 

Điều kiện cần

Số lượng đội bóng tham gia của mỗi quốc gia tối đa là 7 câu lạc bộ. Và tìm ra 5 đội xuất sắc hơn trực tiếp tham gia giải đấu.

Ban tổ chức giải đấu sẽ tìm ra các câu lạc bộ chất lượng nhất dựa vào những điều kiện xét duyệt sau:

  • Có 3 đội bóng ở thứ hạng cao nhất được tham dự từ vòng bảng.
  • Đội đứng ở vị trí thứ 4 cần tham gia trận play-off để có tấm vé may mắn dự thi.
  • Đội ở thứ 5 sẽ tiếp tục tham gia vòng sơ loại thứ 3 cùng các câu lạc bộ vô địch FA cup, League Cup.
dieu-khoan-tham-gia-cup-c1-gom-nhung-muc-nao
Điều khoản tham gia cúp C1 gồm những mục nào? 

Điều kiện đủ và chắc chắn 

  • Đội chơi giành được cúp vô địch tại Champions League hay EuroLeague được trực tiếp tham gia thi đấu và cạnh tranh với đội chơi khác ở cúp C1. 
  • Trường hợp đội thi ở vị trí thứ 5 hoặc 6 ở League Cup khi tham gia giải Europa League sẽ chuyển sang cho đội xếp hạng gần họ . 
  • Nếu vô địch và xếp thứ 5 tại bảng đấu cũng tương tự trường hợp trên.
  • Và khi nắm rõ các điều kiện trên, người theo dõi có thể nắm được thông tin về đội chơi tiếp theo trong giải đấu. 

Đội bóng vô địch Europa League có được đá C1 không?

Và để trả lời cho câu hỏi này Cakhia TV sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về điều kiện tham dự cúp C1 với điều khoản này. Câu trả lời sẽ là có cụ thể là mùa giải năm 2013 là lần đầu tiên đương kim vô địch của Europa League tham dự Champion League.

Điều luật này được ban hành chính thức vào năm 2015. Mục đích của nhà tổ chức là UEFA muốn tăng độ cạnh tranh và tính hấp dẫn cho Euro. Và một quy định trong năm 2013 là đội vô địch Euro hoặc C1 khi kết thúc giải ở trong top 4 không được nhường lại cho đội á quân. 

lieu-chien-thang-giai-europa-league-co-duoc-tham-gia-thi-dau-tai-cup-c1-khong
Liệu chiến thắng giải Europa League có được tham gia thi đấu tại cúp C1 không?

Bên cạnh đó, đội vô địch C1 hoặc Euro khi kết thúc giải ở top 4 thì đội chơi ở top 5 sẽ không có suất tham dự. Tuy vậy, nhưng đến năm 2019 thì đội vô địch Europa League được tham gia play-off tại giải C1 năm tiếp theo bất kể ở vị trí nào trong quốc gia.

Lời nguyền Champion League

Nếu bạn là một người hâm mộ lâu năm của giải đấu và cũng hiểu hết điều kiện tham gia cúp C1 sẽ hiểu lời nguyền Champion League. Đó chính là việc hai năm liên tiếp nhận được chức vô địch. Ngay sau khi đổi tên thành UEFA Champion League thì chưa đội chơi nào bảo vệ thành công ngôi vị vô địch. 

pha-bo-loi-nguyen-cua-real
Phá bỏ lời nguyền của Real 

Vì thế, lời nguyền này được rất nhiều đội chơi mong muốn phá bỏ. Theo Cakhia TV, trong lịch sử cũng có đội bóng đạt 2 lần liên tiếp ngôi vua đó là AC Milan, Ajax, Juventus và Manchester United và sau đó không có đội chơi nào thực hiện được.

Thế nhưng điều làm cả thế giới sững sờ là vào năm 2016. Real Madrid đã phá bỏ lời nguyền sau 25 áp dụng. Và ngày nay, cúp C1 và điều kiện tham dự cúp C1 đều được khán giả theo dõi để có thể cháy hết mình cùng đam mê sân cỏ. 

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu về điều kiện tham dự cúp C1 cũng như giải đáp các câu hỏi liên quan. Để theo dõi thêm nhiều thông tin về sân cỏ và trái bóng, hãy ghé Cakhia TV thường xuyên nhé!

Top