Loading
Trong năm thường có nhiều ngày lễ đặc biệt, thế nhưng không phải ai cũng biết chính xác những ngày đó. Có những sự kiện gì xảy ra. Trong bài viết này hãy cùng theatticdelhi.org tìm hiểu 9.3 là ngày gì nhé.

I. 9/3 là ngày gì?

Tại Việt Nam, ngày 9/3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập tỉnh Cà Mau
Nhiều người cho rằng ngày 9/3 là một ngày bình thường, không có sự kiện gì quá đặc biệt. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng đây là ngày đặc biệt bởi nó gắn liền với các sự kiện trong nước và quốc tế. Hầu hết các nước phương Đông đều sử dụng thêm âm lịch bên cạnh dương dịch. Do đó, để hiểu rõ được 9.3 là ngày gì thì chúng ta cần phải xem xét cả âm lịch và dương lịch.

1. Ngày 9.3 dương lịch là ngày gì?

Tại Việt Nam, ngày 9/3 dương lịch hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập tỉnh Cà Mau. Theo đó, vào ngày 9/3/1956, chính phủ Việt Nam cộng Hòa đã gộp 4 xã Tân thành, Phong Mạnh Tây, Định Thành, Hòa Thành với quần Cà Mau thành tỉnh Cà Mau.
Cà Mau là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tên gọi Cà Mau được bắt nguồn từ dân tộc Khmer, từ xưa họ đã gọi vùng đất này là Tuk Kha Mau có nghĩa là nước đen. Do tỉnh Cà Mau là vùng đầm lầy, thường xuyên bị ngập và nước màu đen là tượng trưng cho lá tràm của rừng U Minh.
Ngoài ra, xét theo dương lịch thì 9/3 là ngày nằm sau ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ.
Trên thực tế thì đây không phải ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, đối với người dân Cà Mau thì đây là ngày lễ quan trọng bì vào ngày này tỉnh Cà Mau chính thức được thành lập và công nhận trên bản đồ Việt Nam.

2. Ngày 9.3 âm lịch là ngày gì?

Ngày 9/3 âm lịch là ngày để mọi người chuẩn bị lễ vật dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương
Ngày 9/3 âm lịch là ngày gần với lễ Giỗ tổ Hùng Vương – ngày tưởng nhớ công lao của các vị Vua Hùng. Tuy chỉ là ngày bình thường nhưng 9/3 là dịp để mọi người chuẩn bị cho ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vào hôm sau.
Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mà mọi người dân Việt Nam cùng bày tỏ lòng biết ơn đến các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Nhằm tưởng nhớ công lao này, ngoài việc đến đền Hùng thắp hương, dâng lễ thì người dân cần chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương tại nhà. Để mọi việc diễn ra suôn sẻ, mọi người sẽ chuẩn bị bánh trái, mâm cúng lễ từ ngày hôm trước để sáng ngày 10/3 sẽ tiến hành dâng hương.

II. Sinh ngày 9/3 thuộc cung gì?

Sinh ngày 9/3 thuộc cung Song Ngư
Theo dương lịch, mỗi tháng trong năm sẽ tương ứng với 12 cung hoàng đạo được chia theo các mốc thời gian cụ thể. Vì thế, có không ít người thắc mắc sinh ngày 9.3 thuộc cung hoàng đạo này.
Dựa vào khoảng thời gian dương lịch thì những người sinh ngày 9/3 thuộc cung Song Ngư (19/2 đến 20/3). Đây là cung hoàng đạo thứ 12 trong cung hoàng đạo với biểu tượng là hai chú cá bơi ngược chiều và kết nối với nhau bởi sợi dây xích bạc.
Những người thuộc cung song Ngư thường rất lãng mạn, luôn mang đến sự dễ chịu cho người khác. Họ cũng rất thông minh và tốt bụng, biết cách nhún nhường khi cần thiết.
Cung hoàng đạo này thích tự xây cho mình thế giới riêng để có thể thỏa sức vùng vẫy trong đó. Sức tưởng tượng của Song Ngư rất phong phú, họ luôn đắm chìm trong những ảo mộng của riêng mình mà không thể ai ngăn cản được.
Nhược điểm lớn của Song Ngư chính là thường quyết định vội vàng, do thường mộng mơ nên họ không chấp nhận thực tế. Thế nhưng bù lại, Song Ngư sống rất tình cảm, luôn hết mình vì những người mình yêu thương.

IIII. Một số sự kiện nổi bật trong ngày 9/3

Trên thế giới có rất nhiều sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 9/3
Nếu tại Việt Nam, 9/3 là ngày kỷ niệm thành lập tỉnh Cà Mau thì trên thế giới đây cũng là ngày kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng. Vậy 9.3 là ngày gì?
  • Tại Trung Quốc, ngày 9.3 năm 141 TCN, Lưu Triệt lên ngôi hoàng đế lấy tên là Hoàng đế Hán Vũ năm 16 tuổi. Đây là vị hoàng đế thứ 7 của triều đại nhà Hán và cũng là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc trước thời kỳ trị vì của Khang Hy nhà Thanh.
  • Tại Mỹ, ngày 9/3/1959, búp bê Barbie được giới thiệu như một hình mẫu thời trang tại New York. Có thể nói đây là món đồ chơi mang tính biểu tượng của trẻ em toàn cầu.
  • Tại Bồ Đào Nha, ngày 9/3/1500, nhà thám hiểm Pedro Álvares Cabral đã dần một hạm đội rời Bồ Đào Nha đến Ấn Độ. Tuy nhiên, thay vì đến Ấn Độ thì đoàn thám hiểm đã khám phá ra vùng đất Brazil. Do đó, Pedro Álvares Cabral chính là người châu Âu đầu tiên khám phá ra Brazil.
  • Tại Ý, ngày 9/3/1908 CLB Internazionale Milan thường được biết đến là Inter Milan được thành lập sau khi thách khỏi Milan và Cricket.
  • Tại Mông Cổ, ngày 9/3/1990 cuộc cách mạng Dân chủ tại Mông Cổ đã có những chuyển biến mạnh mẽ đó là chính phủ độc đảng tại Mông Cổ từ bỏ quyền lực của mình.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc 9.3 là ngày gì, những sự kiện nổi bật diễn ra trong ngày này tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích sau khi đọc bài viết này.
Top