Loading

Đối với mỗi chúng ta, thời gian vô cùng quý giá. Vậy bạn có biết 1 tháng có bao nhiêu tuần chưa? Trong bài viết hôm nay, theatticdelhi.org sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những kiến thức hữu ích về thời gian nhé!

I. Khái niệm về tháng 

  • Tháng là một đơn vị thời gian được sử dụng trong lịch có độ dài xấp xỉ bằng chu kỳ tự nhiên liên quan đến chuyển động của mặt trăng. Những quan niệm truyền thống xuất hiện cùng với chu kỳ của pha âm lịch, vì vậy tháng âm lịch là tháng theo lịch Gregory, kéo dài khoảng 29,53 ngày. Từ những bản in trên gỗ khai quật được, các nhà nghiên cứu suy luận rằng con người bắt đầu đếm số ngày gắn liền với mặt trăng từ thời kỳ đồ đá cũ.
  • Do lấy Mặt Trăng làm quy chiếu cho tháng nên Nguyệt (月) nghĩa gốc là “Mặt Trăng” còn có nghĩa chuyển là “Tháng”. Ví dụ như Nguyệt báo hay Nguyệt san

II. 1 tháng có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây?

1. Một tháng có bao nhiêu tuần?

Theo Wikipedia, tuần là một khoảng thời gian cụ thể, bảy ngày một tuần. Do đó, chúng ta có thể hiểu rằng một tháng bao gồm 4 tuần.

2. Một tháng có bao nhiêu ngày?

Số ngày trong tháng được cố định trong cả năm
Theo lịch dương, một năm được chia thành mười hai tháng, và số ngày trong tháng được cố định trong cả năm. 7 tháng 31 ngày, 31 ngày một năm, 3 tháng 1, 5, 7, 8, 10, 12, 6 tháng 4, 9, 11 30 ngày. Tháng Hai là một tháng thiếu, thường là 28 ngày (năm không nhuận) hoặc 29 ngày (năm nhuận).
Theo âm lịch Việt Nam, có 12 tháng trong năm không nhuận và 13 tháng trong năm nhuận. Số ngày mỗi tháng thường là 29 hoặc 30 ngày. Tuy nhiên, số ngày trong các năm dương lịch không cố định nên khó thống kê chính xác.

3. Một tháng có bao nhiêu giờ?

Có 24 giờ một ngày, vì vậy có 30 ngày một tháng, tổng cộng là 30 ngày x 24 giờ= 720 giờ. Tháng 31 ngày có thêm 24 giờ, vì vậy nó là 744 giờ. Tháng Hai có 28 ngày trong một năm không nhuận, vì vậy tháng Hai có tổng cộng 672 giờ. Tháng Hai trong năm nhuận có 696 giờ vì có 29 ngày.

4. Một tháng có bao nhiêu phút?

Một giờ có 60 phút, vậy một ngày có 1.440 phút. Tổng số tháng của 30 ngày là 30 ngày x 1.440 phút = 43.200 phút. Đối với một tháng 31 ngày, sẽ có 44,640 phút. Tháng Hai trong năm không nhuận có 40.320 phút và tháng Hai trong năm nhuận có 41.760 phút.

5. Một tháng có bao nhiêu giây?

Tùy vào từng năm nhuận hoặc không nhuận có có cách tính khác nhau

Một phút có 60 giây, như vậy tổng cộng 30 ngày trong tháng nhân với 60 giây là 43.200 phút. Một tháng có 31 ngày sẽ có 2.678.400 giây. Đối với các năm không nhuận, riêng tháng Hai có 2.419.200 giây, hoặc 2.505.600 giây nếu năm là năm nhuận.

III. Cách tính số ngày trong tháng bằng bàn tay

Nếu các con số khiến bạn khó nhớ, hãy thử tính số ngày trong tháng theo cách thủ công. Đầu tiên, bạn đan hai tay vào nhau và úp xuống hai bên cơ thể. 12 tháng tương ứng với thứ tự từ 1 đến 12 con số trùng khớp từ trái qua phải. Phần nhô lên lên đại diện cho 31 ngày một tháng. Ngược lại, phần thấp hơn đại diện cho một tháng 30 ngày, và tháng Hai sẽ là tháng đầu tiên.

IV. Các loại tháng dựa trên Mặt Trăng

1. Tháng thiên văn

Chu kỳ quỹ đạo mặt trăng được xác định liên quan đến thiên cầu được gọi là sao hoặc vệ tinh hành tinh vì đó là thời gian cần thiết để mặt trăng quay trở lại vị trí so với ngôi sao, theo tiếng Latinh. Hành tinh, được gọi là sidus, tồn tại khoảng 27,321661 ngày (27 ngày, 7 giờ, 43 phút, 11,5 giây). Loại tháng này được công nhận ở Trung Đông, Ấn Độ và văn hóa Trung Quốc khi chia bầu trời thành 27 hoặc 28 chòm sao, mỗi chòm sao được xác định bởi ngôi sao dễ tìm nhất.

2. Tháng chí tuyến

Một thói quen khác là liệt kê vị trí của thiên thể so với đường thẳng đứng. Điều này di chuyển ngược lại từ từ với hệ sinh thái do sự khác biệt về tuổi tác. Như vậy, theo hành tinh cố định, mặt trăng trở về kinh độ thấp hơn 0 độ so với cùng một điểm cố định. Nó kéo dài 27,321582 ngày (27 ngày, 7 giờ, 43 phút, 4,7 giây). Khoảng thời gian ngắn hơn một chút này được gọi là tháng chí tuyế hay tháng phân chí.

3. Tháng điểm cận địa

Giống như tất cả các quỹ đạo thiên thể, quỹ đạo của mặt trăng là một hình elip, không phải là một hình tròn. Tuy nhiên, hướng và hình dạng của đường đua không cố định. Trong đó, vị trí của điểm gần nhất (bao gồm điểm gần và điểm xa) hoàn thành một chu kỳ hoàn chỉnh (chênh lệch hàng tháng) trong khoảng 9 năm. Khi bạn di chuyển về phía trước một chút gần đây, sẽ mất nhiều thời gian hơn để mặt trăng trở lại vị trí gần như cũ. Khoảng thời gian dài hơn này, được gọi là tháng perigee, trung bình khoảng 27,554551 ngày (27 ngày, 13 giờ, 18 phút, 33,2 giây). Đường kính biểu kiến ​​của mặt trăng dao động theo thời gian, vì vậy mô hình của tháng này có một số mối tương quan với việc dự đoán nhật thực với các kích cỡ khác nhau (nhật thực, nguyệt thực, nhật thực). Thời gian và hiệu suất của nó, cả tổng thể và nói chung, phụ thuộc vào đường kính hình ảnh của mặt trăng.

4. Tháng giao điểm thăng

Quỹ đạo của mặt trăng nằm trên mặt phẳng nghiêng so với quỹ đạo của Trái đất. Độ nghiêng của nó là khoảng 5.145 độ. Giao điểm của hai mặt phẳng xác định hai điểm trên thiên thể: rohou, đi qua vành đai trắng khi vạch trắng (đường chuyển động của mặt trăng) đưa mặt trăng chuyển động lệch tâm đến bán cầu bắc, và khi vành đai sinh thái trắng. di chuyển mặt trăng đến bán cầu nam. Mặt trăng thăng thiên là khoảng thời gian trung bình giữa hai lần giao nhau liên tiếp của mặt trăng. Do lực hút của mặt trời lên mặt trăng, quỹ đạo của nó quay về phía tây quanh trục của nó, có nghĩa là giao điểm cũng quay quanh trái đất. Do đó, mất ít thời gian hơn để mặt trăng quay lại cùng một giao điểm so với mặt trăng và các ngôi sao. Đó là 27.12220 ngày (27 ngày, 5 giờ, 5 phút, 35,8 giây). Trước – chu kỳ hoạt động của quỹ đạo Mặt Trăng là khoảng 18.5996 năm.
Bởi vì quỹ đạo của mặt trăng nghiêng so với các hành tinh ngoài, mặt trời, Trái đất và mặt trăng chỉ có thể thực sự nằm trên cùng một đường thẳng nếu mặt trăng nằm trong một trong những điểm thăng trầm này. Khi điều này xảy ra, nhật thực hoặc nguyệt thực có thể xảy ra. Do Rahu và Ketu (rahu và Ketu trong thần thoại Ấn Độ, những người được cho là sống ở những giao điểm này và nuốt chửng mặt trăng hoặc mặt trời khi các hiện tượng thực tế xảy ra) được miêu tả là những vị thần hình rồng. Vì vậy, trong một số ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Anh, mặt trăng nhọn này được gọi là Dragon Moon, có nghĩa là mặt trăng của rồng, và có liên quan đến vị thần rồng thần thoại này.

5. Tháng giao hội

Đó là chu kỳ chuyển động trung bình của mặt trăng so với mặt trời. Mặt trăng có liên quan đến giai đoạn mặt trăng, bởi vì theo quan điểm của trái đất, sự xuất hiện của mặt trăng phụ thuộc vào vị trí của nó so với mặt trời. Khi mặt trăng quay quanh trái đất, trái đất quay quanh mặt trời cũng vậy. Điều này có nghĩa là mặt trăng sẽ vẫn cần phải di chuyển một khoảng cách xa hơn để đến vị trí mới sau khi hoàn thành một vòng tròn so với hành tinh cố định (Sao Mặt Trăng), làm cho nó ở vị trí giống như khi nhìn thấy từ Trái đất. Chu kỳ dài hơn này được gọi là tháng giao hội hoặc tháng sóc vọng.
Do sự giao thoa trong quỹ đạo của Trái đất và Mặt trăng, khoảng thời gian thực tế giữa các chu kỳ Mặt trăng có thể dao động từ khoảng 29,27 ngày đến khoảng 29,83 ngày. Mức trung bình dài hạn là khoảng 29.530.589 ngày (29 ngày, 12 giờ, 44 phút, 2,9 giây). Tháng lễ được sử dụng cho Merton Ring.
Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích cho quý độc giả 1 tháng có bao nhiêu tuần cũng như cách tính tháng vô cùng hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết để cùng nhau mở rộng kiến thức nhé!
Top